Bí quyết chăm bé mau lớn ở những năm đầu đời.

Bác sĩ dinh dưỡng cho biết hiện nay các bà mẹ chưa để ý tới nguồn ý kiến tham khảo chính thống như chỉ tìm hiểu từ lời khuyên, diễn đàn hay trên mạng cách chăm con, thay vào đó lại không đưa con đi khám. Thường so sánh cân nặng, chiều cao con mình với những đứa trẻ xung quanh rồi ép con phải dùng cái này, phải ăn cái kia nhưng lại không biết chiều cao cân nặng theo biểu đồ phát triển của tổ chức y tế Thế giới.

Mỗi trẻ sẽ lớn theo từng cột mốc phát triển. Và được tính cột mốc đầu tiên khi bé sinh ra tới nửa năm gây ra nhiều căng thẳng với các mẹ khi những tháng đầu đời tháng 3-4 của bé tăng gấp 2 lần so với lúc mới sinh.

  • Bé lớn nhanh từ 0-6 tháng.

Cân nặng, chiều cao là con số mà các bà mẹ dễ theo dõi nhất. Để đánh giá bé phát triển toàn diện thì các bạn nên theo dõi con về cân nặng, chiều cao kèm với sự phát triển về tình cảm cũng như vận động ở bé. Chú ý xem bé có đưa mắt nhìn theo mẹ không, theo đồ chơi, có biết hóng chuyện không. Vận động thì thấy bé có biết năng tay, đầu cổ, giai đoạn 5-6 tháng bắt đầu biết lật không.

Giai đoạn này bé cần năng lượng ở mức cao nhất khoảng 110-130 Kcal cho 1 kg cân nặng. Do đó khi trẻ bú mẹ bạn không phải cho bé uống thêm nước gì để sữa mẹ không bị pha loãng. Trẻ cần bú hết sữa đầu và sữa cuối từ 2 bầu vú của mẹ.

Bí quyết chăm bé mau lớn ở những năm đầu đời.

Bí quyết chăm bé mau lớn ở những năm đầu đời.

  • Dinh dưỡng cho mẹ

Để các bé phát triển từ lúc khóc oe oe, biết nhìn, biết bò, lật.. thì tế bào thần kinh của bé liên tục phát triển. Bé cần được bổ sung DHA để kết nối, phối hợp hành vi, khả năng giao tiếp, cơ. Ngoài ra bé cần rất nhiều canxi để phát triển cơ và xương. Vì thế mẹ cần bổ sung canxi giúp tốt cho xương của bé. Lưu ý vitamin D để cơ thể hấp thu, chuyển hóa canxi. Trong sữa mẹ có ít vitamin D nên bé và mẹ cần phơi nắng tránh nguy cơ thiếu canxi vì thiếu vitamin D. Mẹ cũng cần phòng ngừa nguy cơ thiếu máu và bổ sung sắt sau sinh, Để ý lượng axi amin, đạm cho bé tạo cơ, xương. Những bà mẹ sữa quá nhiều thì bỏ bớt sữa đầu vì sữa đầu chứa nhiều đường lactose, cho bé bú sữa sau chứa nhiều chất đạm và chất béo.

Đủ sữa cho bé bú thì mẹ cần ăn đủ 4 thực phẩm đạm, chất béo, rau củ quả, bột. Chất đạm giàu sắt có nhiều trong thịt đỏ, rau xanh. Hoặc bà mẹ có thể lựa chọn thực phẩm đủ chất cho con bằng ăn chân giò hầm đu đủ, cháo nấu thịt nạc,cá, đậu xanh, đu đủ, bổ sung thêm trái cây.

Tham khảo: