Đau đầu với tiền thưởng Tết cho ô sin

Để giữ được chân người giúp việc làm với gia đình thì nhiều nhà thưởng Tết cao hơn cả tiền thưởng ở cơ quan, nhưng nhiều nhà cũng chỉ thưởng được một ít cho có lệ do thời buổi kinh tế chắt bóp, ngay gia chủ cũng bị cắt lương. Cũng có nhiều nhà mượn cớ thưởng Tết để đuổi khéo ô sin.

Nhà chị Hằng có cô giúp việc từ người quen giới thiệu nhưng chị Hằng lại không hài lòng với công việc nhưng không dám cho cô giúp việc nghỉ. Thế là nhân dịp Tết đến người giúp việc đưa yêu sách, thưởng Tết, tăng lương lại đòi nghỉ dài ngày sau Tết nên chị Hằng mới quyết định thay luôn người mới. Cơ quan chị làm còn chưa thưởng mà bà giúp việc đã đòi thưởng để gửi về quê sắm Tết. Chị đau đầu không biết nên thưởng Tết như nào vì bà mới làm được 3 tháng. Bà làm giúp việc cứ đánh tiếng năm ngoài bác làm nhà cũ được thưởng 5 triệu và 1 túi quà to về ăn Tết, nhà cũ còn cho bác tới qua rằm mới phải lên làm.

Chị Hằng còn chia sẻ người giúp việc nhà chị có chăm mỗi con, không phải làm việc nhà nhưng chăm con mà bà cũng rất lười, có lần chị đi làm về sớm nhìn thấy bà ngồi xem ti vi để bé con nhà chị ngồi chơi mình với đống đồ chơi. Đến ngày về chị Hằng đã trả hết lương, mua gói quà Tết rồi cho tiền tàu xe và lì xì mừng tuổi cho bà 100 nghìn rồi nói bác nhà mình cần tìm người làm từ mùng 7 Tết nên bác không đi được bên cháu không thuê nữa. Bà giúp việc là người quen bên nhà chồng nên mình phải nhịn bà nhiều, trông mỗi thằng bé con 2 tuổi mà để cho con nó ngã, cứ để cháu nó chơi mình, còn bà thì buôn dưa lê, rồi suốt ngày tụm năm tụm ba với các cô giúp việc kể chuyện người này được nhà chủ mua cho bộ quần ai, người kia được sắm điện thoại, lễ Tết thưởng cả chỉ vàng… Nhiều lần mình nhắc nhở việc bà làm sai thì chồng còn bênh bảo mình tự đi làm. Tết đến mình trả hết lương rồi cho bà nghỉ luôn, ra Tết cho bé đi trẻ để bé nó chơi quen với bạn bè.

Đau đầu với tiền thưởng Tết cho ô sin

Đau đầu với tiền thưởng Tết cho ô sin

Chủ đề hay:

Nhiều gia đình đòi nghỉ dài ngày để ép gia chủ thưởng Tết cao mới chịu ra làm sớm. Họ muốn người giúp việc ra đúng hạn và đưa các phần thưởng lì xì thêm như đi ngày 6-7 thì được lì xì 1 triệu còn đi từ 7-10 thì được lì xì 500 còn đi từ sau ngày mùng 10 thì sẽ không được lì xì. Tuy nhiên nhiều người có kinh nghiệm thuê người giúp việc với kế sách này thì làm cho người làm cảng chảnh và có nhiều yêu sách hơn.

Về vấn đề lương thưởng này với người giúp việc thì phải rắn vào, mình đi làm cũng đâu có dám yêu sách gì với sếp họ cũng đi làm như mình, chỉ vì họ ở cùng mình nên quan hệ có gần gũi, tha thiết hơn. Mình chỉ cần biết điều và hiểu chuyện thì mình không tiếc gì chỉ cần làm được việc, có người giúp việc trước nhiệt tình không ngại việc mình cũng cho điện thoại, đi du lịch mình cũng không tiếc.

Người giúp việc yêu sách thì phải rắn với họ để không léng phéng. Việc thưởng Tết cũng tùy vào điều kiện của gia chủ, thưởng 1 triệu hay 500 ngàn, lương tháng 13 cùng tùy vào gia chủ. Như công nhân cũng đầy người còn bị nợ lương chứ nói gì thưởng Tết. Còn việc đi ngày làm thì hãy thẳng thắn với người làm. Mình cần người thì mới tuyển, chị có đi làm được ngày này hay không thì ngày này có mặt tại nhà em, không thì chị báo em tiếng để em còn biết trước để tính. Đấy là một trong phương pháp áo dụng thành công của chủ nhà có kinh nghiệm